Văn hóa khu chung cư: Sống đơn lẻ hay sống cộng đồng?

Cuộc sống đô thị ngày càng bận rộn khiến cho con người ta có càng ít thời gian hơn để có thể giao tiếp với những người sống cùng khu dân cư. Đặc biệt hầu hết các khu chung cư, khu đô thị hiện nay không tạo ra được một cộng đồng gắn kết, thiếu sự giao lưu tiếp xúc. Khi mà 2 hộ gia đình cách nhau 1 vách tường cũng không khác gì những người xa lạ, thì câu thành ngữ “ bán họ hàng xa mua láng giếng gần” được cha ông ta chỉ dạy liệu có còn đúng đắn?Chúng ta phải đặt ra câu hỏi: ” Văn hóa khu chung cư: Sống đơn lẻ hay sống cộng đồng?”

         Văn hóa cộng đồng là tiêu chí để nâng cao chất lượng đời sống tinh thần

Nét đẹp cộng đồng từ những năm tháng bao cấp

Quay ngược thời gian, chúng ta cùng nhau nhìn lại thời bao cấp, khi những khu tập thể đầu tiên tại Hà Nội mới được xây dựng nên. Đó từng là niềm tự hào của cư dân tập thể, là biểu tượng nếp sống văn minh, là sự công nhận cống hiến của người lao động đối với cơ quan. Ngỡ như vô hình nhưng lại luôn hiện hữu, một cách tự nhiên và chân thành nhất, những tình cảm gắn kết của những người dân khu tập thể ngày ấy thực sự đã trở thành một biểu tượng của văn hóa cộng đồng.

Nhịp sống hiện đại khiến nét đẹp cộng đồng dân mất đi?

Đất nước ta đang nằm trong giai đoạn đô thị hóa hiện đại hóa, dễ hiểu rằng những khu chung cư, đô thị lớn đang ngày càng mọc lên. Không giống như những khu tập thể xưa, cộng đồng chung cư hiện tại là sự tập hợp của người dân thập phương, đầy đủ mọi tầng lớp nghề nghiệp. Dường như rằng cuộc sống hiện đại đang trôi đi quá vội vã, khiến cho con người ta trở nên ngại giao tiếp hơn, ngại mở lòng hơn. Không còn những câu chào, câu hỏi han đầy thân mật  như những khu tập thể xưa, những con người hiện đại đang mang cho mình một lớp vỏ bọc lạnh lùng và vô cảm.

Khu tập thể Hà Nội xưa

Văn hóa cộng đồng là yếu tố không thể thiếu

Con người không thể sống riêng lẻ mà cần phải có cộng đồng. Đặc biệt là ở nền văn hóa Phương Đông, khi mà yếu tố tình cảm giữa con người với con người được đặt lên hàng đầu. Có những người hàng xóm tình cảm, có một cộng đồng dân cư đoàn kết, “tối lửa tắt đèn có nhau”, chắc hẳn rằng bạn sẽ bớt đi biết bao nhiêu áp lực lo toan của cuộc sống. Đời sống tinh thần được nâng cao, chất lượng sống tốt hơn, là điều mà xã hội hiện đại hướng đến.

         Không gian giao tiếp : điều kiện cần và đủ để kết nối cộng đồng

Rào cản kết nối cộng đồng

Thực sự rằng, rào cản lớn nhất của việc kết nối cộng đồng đó là thiếu không gian giao tiếp. Khi mà các thành phố lớn đang đô thị hóa quá mạnh mẽ, khiến cho không gian sống đang ngày càng bị thu hẹp. Các khu chung cư, khu đô thị đặt kinh doanh lên hàng đầu luôn tối ưu hóa diện tích, tối ưu hóa lợi nhuận, khiến cho không gian giao tiếp, giải trí bị thu hẹp thậm chí là là không có. Cộng với việc tính cá nhân hóa của con người tăng lên, tính cộng đồng giảm xuống khiến con người thụ động hơn trong việc kết nối.

 

Hoạt động cộng đồng tại Vinhomes Giảng Võ

Sự quan tâm của các chủ đầu tư nhà đất hiện nay

Nhận thấy được điều này, các nhà Bất đống sản hàng đầu, đặc biệt là VinGroup,  với mong muốn đem lại lợi ích cộng đồng, đã dày công thiết kế những dự án tạo ra những không gian vui chơi, giao tiếp ngay bên trong khu chung cư, khu đô thị. Ngoài ra, các nhà quản lí chung cư đã chủ động tổ chức những hoạt động nhằm kết nối cộng đồng, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Đây là một dấu hiệu vô cùng tích cực đối với xã hội.

           Sứ mệnh xây dựng, kết nối cộng đồng của VinGroup:

Cộng đồng Vinhomes

Tại các dự án nhà ở Vinhomes, các hoạt động văn hóa, thể thao được xây dựng và phát triển rộng rãi và sôi nổi, góp phần kiến tạo cộng đồng cư dân văn minh, đẳng cấp, xây dựng mối quan hệ cho các thành viên trong gia đình, cũng như xây dựng tình làng nghĩa xóm tương thân tương ái. Vinhomes luôn khuyến khích cộng đồng cư dân tổ chức và tham gia các sự kiện văn-thể-mỹ định kỳ cũng như thành lập và tham gia các CLB gắn kết cộng đồng như: Đánh cờ, Yoga, võ thuật, bóng đá, tennis, chạy bộ, xe đạp, bơi lội, golf, các lớp tập dưỡng sinh v.v… từ đó xây dựng một môi trường sống lành mạnh, nhân văn, phát triển toàn diện, về thể chất, tinh thần và văn hóa sống thịnh vượng.

Cộng đồng dân cư văn minh, đẳng cấp tại Vinhomes

Thông tin về dự án  “Vinhomes Gallery Giảng Võ

Đặc biệt đáng chú ý, trong tương lai gần, dự án chung cư cao cấp “Vinhomes Gallery Giảng Võ của VinGroup dự kiến hoàn thành vào năm 2019.  Đây chắc hẳn sẽ tiếp tục là một dự án chung cư cao cấp, là đại diện sứ mệnh của tập đoànVinGroup là đem lại giá trị xã hội, xây dựng văn hóa cộng đồng dân cư văn minh, đoàn kết và đẳng cấp.

Mọi thông tin về dự án  “Vinhomes Gallery Giảng Võ” xin truy cập tại http://homesgallery.com.vn/

 

 

 

 

 

Leave a Reply